Ý Nghĩa Hoa Sen Trong Tình Yêu và Phật Giáo

Hoa sen có các phẩm chất thanh cao hiếm loài hoa nào sánh được, không chỉ đặc trưng vì sen hồng là quốc hoa của Việt Nam ta, mà bên cạnh đó, hoa sen còn được dùng để làm quà tặng, để dâng lên phật vào các ngày rầm, lễ phật giáo. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn bài viết về Ý nghĩa của hoa sen, hãy cùng với chúng tôi theo dõi ở bài viết bên dưới nhé.

Ý NGHĨA CỦA HOA SEN TRONG PHẬT GIAO

Hoa sen xuất hiện nhiều trong Phật giáo: Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, lúc lễ Phật hai bàn tay chắp lại thành hình hoa sen chưa nở - kiểu lễ Liên hoa hợp chưởng, trong những Công trình phật giáo nức tiếng như chùa một Cột, tháp Cử Phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp, chùa tây thiên,… đều miêu tả một vai trò quan trọng, ý nghĩa hoa sen đối với tôn giáo.

Theo đấy, trong Phật giáo, hoa sen được biết đến với sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành bởi vì nó mọc lên từ những vùng nước bùn lầy, hôi bẩn song lại giữ được bản thân hoàn toàn trong lành. Trong thần thoại người Ai Cập, hoa sen được xem như một dấu hiệu của sự tái sinh với việc phá tan vỡ bề mặt nước mỗi buổi sáng cũng gợi lên nguyện vọng vươn lên đón ánh mặt trời, điều này được liên tưởng đến sự giác ngộ hoặc khả năng nhận ra Phật tính của con người.
  • Ý Nghĩa Hoa Sen Trắng: Người ta cảm nhận được nét bình dị, thanh cao, trong sáng, phảng phất cả nét tôn nghiêm. Màu trắng của hoa sen, mang lại cho ta sự thảnh thơi và bình yên cho tâm hồn. "Yêu thương sen trắng tươi màu - Sống đời tiết hạnh thanh cao tâm hồn" 
  • Ý Nghĩa Hoa Sen Xanh - Một loài hoa đặc trưng, bởi bản chất, hoa sen xanh chính là sen trắng, vốn sở hữu màu hồng nhưng rất nhạt, phần dưới của cánh có màu trắng, phần ngọn có màu hồng nhạt. Và khi hoa sen trắng mới nở, những cánh hoa bên ngoài có màu hơi xanh nên người ta gọi là sen xanh. Dù vậy, giữa sen trắng và sen xanh lại mang các ý nghĩa khác nhau mà con người đã gửi gắm. Nếu bên trên chúng ta đã biết được sen trắng tượng trưng cho sự trong sáng tuyệt đói, sự trong sáng của tâm hồn. Thì sen xanh lại có đến ý nghĩa về sức mạnh của ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin văng mạng. Nó cũng là biểu tượng của tự do, đồng đẳng và bác ái. 
  • Ý Nghĩa Hoa Sen Hồng - Loài hoa được bình chọn trở thành quốc hoa của nước ta, thì ý nghĩa của nó đã bao quát hầu hết các điều trên, hơn nữa, lại là loài hoa phổ thông, gần gũi với con người Việt Nam mình. 

Ý NGHĨA CỦA HOA SEN TRONG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA

Hoa sen cũng chính là tượng trưng của sự lý tưởng, trong sáng, biểu trưng cho bản tính nguyên thủy của trái tim. Hoa là hình ảnh đại diện cho tình tình yêu thuần khiết, thủy chung, sự mê say trong tình ái và không vướng phải những sai trái.Trong đấy, hoa sen màu hồng là đại diện lớn nhất. Theo quan điểm phong thủy, nếu bạn đang mong muốn có một tình yêu trung thực trong đời và muốn tiến đến một cuộc hôn nhân hạnh phúc, nên sử dụng biểu trưng hoa sen hoặc trưng hoa sen trong nhà. Ở môi trường làm cho việc cũng tương tự, hoa sen sẽ mang lại nhiều thuận lợi và may mắn.

Ý NGHĨA CỦA HOA SEN TRONG PHONG THỦY

Trong thuật phong thủy, từ xa xưa đã dùng hình ảnh những loài hoa để bổ trợ nguồn khí tốt cho gia chủ mà ngôi nhà. Với nhiều loài hoa đẹp có các ý nghĩa sâu sắc và hoa sen là một trong những loài hoa với nhiều ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc trưng.

Hoa sen biểu tượng cho sự thanh cao, thoát trần, sống trong bùn đen nhưng luôn giữ được sự thuần khiết. Khi bạn trưng bày những vật phẩm trong nhà như đĩa sen, cành sen, đèn thờ hoa sen… thì sẽ làm cho cho không gian trở nên đầm ấm, thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn. Kế bên đấy, việc treo tranh có hình hoa sen trong nhà cũng có tác dụng điều hoà khí vượng, tăng cường những nguồn năng lượng về sức khoẻ cho ngôi nhà, giúp gia chủ gỡ bỏ mọi ưu phiền, bình tĩnh, an hưởng hạnh phúc.


Ở trên là tất cả những thông tin về ý nghĩa của hoa sen mà chúng tôi gửi đến bạn đọc, nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu về loài hoa đẹp này nhé.

>>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa của hoa hồng đỏ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Khám phá cây hoa Nguyệt Quế dáng đẹp, rước tài lộc vào nhà

Độc đáo Cây Hoa Ngũ Sắc và cách chăm sóc cây luôn tươi tốt