Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn là loài hoa được mệnh danh là vua trong các loài hoa. Hoa Mẫu Đơn được trồng nhiều ở Trung Quốc, còn ở Việt Nam có rất ít nơi trồng được loài hoa này. Bởi lẽ, hoa Mẫu Đơn không thích hợp với khí hậu ở Việt Nam, để trồng được loài hoa này cần nhiều kỹ năng trồng và chăm sóc. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây hoa Mẫu Đơn. Hãy cùng tham khảo nhé!


Đặc điểm và nguồn gốc của Hoa Mẫu Đơn

Hoa thường được người ta biết đến với cái tên là Paeonia suffruticosa. Cây nằm trong họ Hoàng Liên, có xuất xứ ở Trung Quốc. Loại cây hoa này thuộc loại thân cây nhỏ và nhẵn, cao 0.6-2m. Lá cây có hình bầu dục, dài 5-10m. Hoa Mẫu Đơn có màu đỏ, mọc thành chùm.


>>> Đặt Mua Hoa Online Ở TPHCM Tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/

Hoa Mẫu Đơn có tuổi thọ cao, có thể sống và nở hoa trong nhiều năm liên tục. Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, cách trồng và chăm sóc, hoa Mẫu Đơn sau khi nảy mầm từ 50-60 ngày sẽ mọc thành nụ và sinh trưởng rất nhanh. Thông thường, những loại hoa Mẫu Đơn có hình dáng phức tạp thường có thời gian trưởng thành lâu hơn và phải mất nhiều thời gian chăm sóc cho cây.

Cách trồng và chăm sóc Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn là loại cây ưa khí hậu mát mẻ nên bạn cần chú ý cung cấp nhiệt độ, độ ẩm thích hợp cho cây khi trồng. Quy trình trồng cây hoa Mẫu Đơn theo những bước sau:


>>> Đặt Mua Hoa Online Ở TPHCM Tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/ 

Chọn đất thích hợp với Hoa Mẫu Đơn

 • Hoa thích hợp với loại đất có khả năng thoát nước tốt, luôn giữ được độ thoáng để dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Cho nên, bạn nên trồng cây ở nơi đất chua (có độ pH từ 6,5-7,0).
 • Hoa Mẫu Đơn rất nhạy cảm với nhiệt độ trong đất nên bạn cần chọn những vùng đất ở vị trí cao ráo, có tầng đất sâu. Bạn không nên trồng hoa ở vùng đất thoát nước kém vì loại hoa này không chịu được ngập úng. 
 • Chú ý bón phân cho cây, thời điểm thích hợp nhất để bón phân cho cây là vào mùa xuân. Bạn nên sử dụng có loại phân hữu cơ được phân hủy từ các loại lá cây hoặc các loại phân chuồng đã qua xử lý.

>>> Đặt Mua Hoa Online Ở TPHCM Tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/ 

Điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng thích hợp cho Hoa Mẫu Đơn

 • Hoa Mẫu Đơn là loại hoa ưa khí hậu mát mẻ, cần nhiều ánh sáng mặt trời, cây chịu được hạn, rét. Mặc dù hoa Mẫu Đơn ưa sáng, chịu được hạn tuy nhiên vào mùa hè, bạn cũng cần làm mái che cho hoa để đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng tốt nhất cho cây.
 • Khi trồng hoa Mẫu Đơn ở điều kiện khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều như Việt Nam, cần phải chú ý lựa chọn những vùng có điều kiện nhiệt độ và ánh sáng phù hợp cho cây. Loài hoa này sẽ phát triển nhanh và nở hoa đẹp trong những vùng có khí hậu mát mẻ, có nhiều ánh sáng mặt trời.
 • Hoa Mẫu Đơn trung bình cần 6-8 tiếng phơi nắng mỗi ngày. Tuy nhiên, mỗi loại hoa Mẫu Đơn lại có nhu cầu về ánh sáng khác nhau. Ví dụ như, cây hoa Mẫu Đơn thân hoa mộc có thể sống trong bóng râm, cần ít ánh sáng hơn những cây hoa Mẫu Đơn thân hóa thảo. Cho nên khi trồng loại hoa Mẫu Đơn này bạn cần trồng ở nơi ít nắng, mát mẻ thì cây sẽ sinh trưởng tốt hơn.

>>> Đặt Mua Hoa Online Ở TPHCM Tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/ 

Cách tưới nước cho Hoa Mẫu Đơn

 • Hoa Mẫu Đơn không ưa ngập úng nên bạn cần chú ý không nên tưới nước nhiều  mà chỉ cần tưới một lượng nước vừa đủ. Khi cây đang trong thời kì sinh trưởng, bạn nên tưới nước 1 đến 2 lần/ngày. Thời gian lựa chọn để tưới nước cho cây là vào buổi sáng hoặc buổi chiều muộn. Khi cây đã phát triển được 2-3 năm, bạn nên tưới một lượng nước ít đi, 2-3 ngày tưới 1 lần.
 • Khi cây sinh trưởng, hoa Mẫu Đơn sẽ nở rất nhiều. Việc hoa nở nhiều sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của cây. Cho nên, bạn phải chú ý ngắt bớt hoa. Hơn nữa, việc hoa nở nhiều sẽ cho ra chất lượng hoa kém, hoa nhỏ, quắt và màu sắc không đẹp do thiếu chất dinh dưỡng.
 • Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tỉa cành và ngắt lá khô cho cây. Đặc biệt, vào những ngày mùa đông, cây sẽ có nhiều cành và lá khô, bạn cần chú ý cắt bỏ, tỉa sách cành lá khô ở trên cây.

>>> Đặt Mua Hoa Online Ở TPHCM Tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/ 

Cách nhân giống Hoa Mẫu Đơn

 • Bạn có thể nhân giống hoa Mẫu Đơn bằng phương pháp giâm cành, chiết cành hoặc trồng bằng hạt. Tuy nhiên, phương pháp chiết cành, giâm cành được nhiều người lựa chọn hơn phương pháp trồng bằng hạt. Bởi vì, phương pháp giâm cành, chiết cành sẽ rút ngắn thời gian phát triển và giúp cây nhanh nở hoa.
 • Để tiến hành phương pháp chiết cành, giâm cành hoa Mẫu Đơn, bạn cần chọn những cành phát triển, không quá già và cũng không quá non. Tiếp đến, bạn dùng kéo cắt cành cây dài từ 15-20cm, chú ý khi cắt cành phải tránh cắt bị dập vì nếu vậy sẽ làm cành chiết dễ bị hỏng và nhanh thối. Sau đó, bạn pha thuốc kích thích rễ phát triển và giâm cành chiết trong 1-2h rồi đem đi trồng.
 • Cành chiết nên không nên trồng quá sâu trong đất, nên trồng từ 2-3 cm. Bạn cần phải thường xuyên tưới nước cho cành chiết. Sau khi cây bén rễ, bạn vẫn phải tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây sinh trưởng đủ lớn rồi mới đem đi trồng.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn trong điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Hi vọng, qua bài viết, bạn sẽ trồng thành công loài hoa đẹp và duyên dáng này.

>>> Tham Khảo Thêm: Cây Hoa Mai

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Khám phá cây hoa Nguyệt Quế dáng đẹp, rước tài lộc vào nhà

Ý nghĩa của hoa hồng đỏ trong tình yêu và cuộc sống